Học Cách Phát Âm Của Nguyên Âm ɔɪ

Hôm nay chúng ta sẽ học về nguyên âm đôi đầu tiên, đó là nguyên âm ɔɪ. Trước tiên, hãy cùng nghe một số từ có âm này nhé:

Bạn có thể thấy, khác với nguyên âm thường, nguyên âm đôi luôn có 2 kí tự, tương ứng với 2 nguyên âm đơn. Lúc phát âm các nguyên âm đôi, vị trí của các cơ quan phát âm (lưỡi, môi…) lúc bắt đầu và lúc kết thúc là khác nhau.

Để phát âm đúng nguyên âm ɔɪ, bạn cần chú ý những điều sau:

  1. Ở vị trí bắt đầu, môi hình thành một hình tròn, lưỡi nằm thả lỏng ở hàm dưới (vị trí của ɔ)
  2. Phần thân lưỡi dần được nâng lên cùng với hàm dưới, 2 khóe miệng dịch về 2 bên
  3. Âm ɔɪ kết thúc ở vị trí: đầu lưỡi nằm ở hàm dưới, đẩy nhẹ vào răng cửa. Phần thân lưỡi chạm vào răng hàm của hàm trên. Miệng mở về 2 bên, hàm dưới ở khá gần với hàm trên (vị trí của nguyên âm ɪ)

Sau đây chúng ta cùng xem âm ɔɪ được phát âm như thế nào khi đi cùng các phụ âm nhé:

ɔɪ đi sau các phụ âm

brɔɪ

fɔɪ

kɔɪ

ɔɪ đi trước các phụ âm

ɔɪd

ɔɪl

ɔɪp

Xuất hiện trong các từ boy, noise, voice… Đối với nguyên âm đôi, vị trí của môi và lưỡi lúc bắt đầu và lúc kết thúc phát âm là khác nhau Nguyên âm đôi bắt

đầu với miệng mở rộng vừa phải, môi hình thành một hình tròn và đầu lưỡi chạm nhẹ vào hàm răng dưới (giống với vị trí của ɔ) Từ vị trí này, thân lưỡi dần nâng lên gần với vòm họng, đồng thời, miệng mở về 2 bên (vị trí của nguyên âm ɪ) Cách phát âm giống như từ “oi” trong tiếng Việt Giống như tất cả các nguyên âm, ɔɪ là một “voiced sound”. Khi phát âm, nếu đặt tay lên cổ sẽ thấy rung nhẹ